Dù bạn tài giỏi, hay giàu kinh nghiệm đến thế nào thì bạn cũng dễ dàng để lộ một vài “điểm yếu chí mạng” của mình khi bước chân vào buổi phỏng vấn. Quyết định cuối cùng luôn nằm ở người ngồi đối diện bạn, dù đó là nhà tuyển dụng hay trưởng bộ phận mà bạn ứng tuyển. Dù ít hay nhiều, bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị phán xét và đánh giá về năng lực của bản thân. Tuy nhiên, dù bạn rơi vào tình huống khó xử thế nào, cũng đừng khiến bản thân mắc 1 trong 4 lỗi phỏng vấn chết người sau đây khi lo lắng.

Dựa dẫm quá nhiều vào nội dung trong CV của bạn

Không có gì sai khi bạn trích dẫn những kinh nghiệm, năng lực của bản thân và mang chúng vào nội dung của buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu cứ lặp đi lặp lại mãi một cụm câu “Như tôi đã ghi trong CV của mình …”, không khí của buổi phỏng vấn sẽ dễ dàng trở nên mất tự nhiên, mà trở thành một buổi “tường thuật và trích dẫn”.Nhà tuyển dụng cũng không hề muốn bị nhắc khéo quá nhiều về việc phải chú tâm vào nội dung CV của bạn. Thay vào đó, một cách tế nhị hơn, bạn có thể nêu những thành tựu nổi bật nhất mà bản thân mình đã gặt hái được, và truyền tải đến nhà tuyển dụng một cách ngắn gọn và súc tích.  

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Nói lạc trọng tâm một cách luyên thuyên

Một trong những lỗi phỏng vấn kinh điển của bao ứng viên, đặc biệt khi được hỏi về những khó khăn đã trải qua chính là biến nội dung của mình thành một chuỗi bi kịch dài lê thê. Tuy nhiên, việc bạn kể chuyện một cách dài dòng như vậy cũng không phần nào giúp bạn có thêm khả năng được nhận công việc này. Nhà tuyển dụng, thực chất chẳng muốn đá động mấy đến những biến cố hay những chuyện không may mắn mà bạn đã trải qua. Điều mà họ quan tâm, chính là giải pháp mà bạn đã tìm ra và cách đứng lên sau những vấp ngã như vậy. Hãy mang đến cho nhà tuyển dụng những giải pháp chiến lược được tích luỹ từ kinh nghiệm của bản thân. 

Lịch sự một cách quá mức 

Ngày còn trẻ, bạn thường được khuyên rằng: Đi phỏng vấn là phải ăn mặc chỉnh tề, phải làm những việc này, không được làm những việc nọ. Như lẽ thường tình, những việc bạn được khuyên “không nên làm” thường xuyên chiếm đại đa số và vô hình chung khiến bạn gò mình vào một chiếc hộp khuôn khổ, khiến các hành động của bạn gượng gạo và mất tự nhiên. Thay vì tập trung vào những việc mà bạn không nên làm, hãy nghĩ đến những việc mà bạn có thể làm một cách tự nhiên. Ngồi thẳng lưng, tay duỗi thẳng, thở đều và trả lời một cách tự nhiên, thẳng thắn và thật lòng. 

Mất đi sự đồng điệu với nhà tuyển dụng 

Khi tham gia vào buổi phỏng vấn, đừng quá trở nên tự tin nhưng cũng đừng quá trở nên tự ti. Điều quan trọng nhất, là hãy dựa vào thái độ và ngôn ngữ của nhà tuyển dụng để từ đó có một chiến lược tiếp cận và trao đổi phù hợp. Qua đó, bạn và họ sẽ nhanh chóng và dễ dàng tìm được cho mình một tiếng nói chung để mạch câu chuyện trở nên suôn sẻ và mượt mà hơn.

VIECLAMYTE.COM.VN Sưu tầm — HR Insider —VietnamWorks

Các công việc gần đây cho bạn:

10260
30.000.000 ₫
3 năm trước đây
Tiền thân của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An ngày nay là Trạm Nội tiết…

Các bình luận đã đóng